4 Điều cần lưu ý trước khi bạn muốn làm website cho doanh nghiệp năm 2020

Dành cho những bạn đang muốn làm website, đang làm hoặc vừa mới hoàn thành website từ khóa học của thầy 5.

SAU KHI LÀM XONG WEBSITE CĂN BẢN TIẾP THEO CHÚNG TA NÊN LÀM GÌ?

Bài viết này là kinh nghiệm trải qua quá trình làm web trầy trật của chính bản thân mình nên nó mang nhiều yếu tố trải nghiệm. Live Trade Profit là một trong số đó. Là không biết bao nhiêu lần tự mò mẫm và cả đi hỏi thầy 5 nữa.
Những câu hỏi trớt quớt mà ở quê mình người ta hay dùng cái câu là : “ Khôn lanh chiến tranh nó dọn hết nên còn sót lại mày “ .
Nhưng không sao cả. Mình dở IT dở kỹ thuật máy tính, nhưng mình lỳ như trâu. 1 ngày không làm được thì hôm sau mình làm tiếp. Đến khi nào làm xong mới thôi.
Và may mắn là mình đã làm xong website của riêng mình và thực sự hiện tại mình vô cùng ưng ý.
Sau đây mình sẽ chia sẽ với mọi người quá trình mình làm cũng như gợi ý cho mọi người một số những kỹ thuật mà có thể mọi người chưa biết ha. Nếu bạn nào biết rồi hoặc biết những thứ khác tốt hơn thì có thể cmt cho mình biết với nhé.

1.Hãy bật Https (SSL) ngay khi mua xong tên miền.

Ở bài cuối của khóa học thầy đã hướng dẫn mua tên miền rất chi tiết. Ở bước này mình khá là vất vả mọi người ạ. Vì tính bộp chộp nên mới 2 tháng mà đổi tận 3 cái tên miền, đúng là tuổi trẻ chưa trải sự đời mà. 🤦‍♂️🤦‍♂️
Thành ra mình sử dụng cả tên miền (.com) lẫn (.vn) … Theo mình thì (.com) vẫn nên ưu tiên hơn cả vì nó rẻ hơn cũng như thủ tục rất là đơn giản. Còn (.vn) mặc dù mình mua từ 1 nhà cung cấp cũng rất uy tín nhưng thủ tục khai báo rồi hợp đồng này nọ nó khá là rườm rà.
Đấy, à mà làm ơn trước khi quyết định mua tên miền hãy xem thiệt kỹ cái seri bài giảng: thuonghieu.web5ngay.com dùm mình nha. Huy bộp chộp đừng như huy.
Ngay sau khi mua tên miền thì việc đầu tiên bạn nên làm là liên hệ bên host mà bạn mua và nhờ họ bật https cho tên miền. Cái hình ổ khóa ở phía trước tên miền nếu bạn dùng giao diện điện thoại ấy. Nó có tác dụng bảo mật thông tin khách hàng trên website và cũng thân thiện hơn với google. Dĩ nhiên có web ko cần bật cái đó vẫn lên top 1 được nhưng mà ông bà đã có câu : “ 2020 rồi , tăng xin giảm mua và tích cực cầm nhầm “. Miễn phí mà tội gì mình hông xài hehe.🤣🤣
Hoặc các bạn có thể chọn các gói SSL tại MuaSSL, Có nhiều gói để sử dụng nhưng giá cũng hơi chua.

2.Cài CDN cho website để tăng tốc độ

Ở mục này thì nó liên quan đến kỹ thuật khá là nâng cao cho nên chắc mình không dám nói nhiều. Nếu là học viên trong khóa học của thầy sẽ biết tới video chỉ cách cài CDN vào website. Lí do bạn nên bật https trước khi cài cdn là để sau này bạn bật https lên website không bị lỗi .
Nếu bạn đã bật https và bắt đầu cài cdn thì hãy liên hệ với bên cung cấp dịch vụ CDN của bạn nhờ họ hướng dẫn chi tiết như vậy thì bạn sẽ giảm tỉ lệ làm sai và rút ngắn được nhiều thời gian hơn đó.
Một thanh niên có kinh nghiệm 3 lần đổi tên miền trong 2 tháng chia sẻ.🤦‍♂️🤦‍♂️

3.Sử dụng những plugin ( gói mở rộng ) phù hợp để tối ưu tốt website.

Mình note trước là những plugin này bạn có thể cài hay không tùy bạn. Nó là của worldpress và mình không có chào mời gì cả. Tất cả đều miễn phí nên yên tâm đọc nha.

3.1 . PLUGIN TỐI ƯU SEO. (Yoast SEO Premium)

Có 2 plugin mà mình muốn giới thiệu đến mọi người. 1 là yoast seo 2 là rank math seo
Mình đã sử dụng cả hai và theo mình cá nhân mình chúng có vài ưu điểm sau.
Yoast Seo cực kì đơn giản và dễ dùng, những người vừa làm web thì nên dùng cái này cho nó tiện. Tuy nhiên giờ nó đã cắt giảm nhiều tính năng hơn hồi trước.
Rank math Seo là plugin seo miễn phí xịn nhất hiện tại. Nó có nhiều cài đặt và tùy chỉnh hơn yoast Seo một chút nhưng đổi lại nó có nhiều tính năng rất là hay. Bạn có thể search google để tìm hiểu kỹ nha.

3.2 . PLUGIN TỐI ƯU HÌNH ẢNH. (WP Smush Pro)

Khi đăng hình ảnh bạn không thể đăng “ trần trùi trụi “ lên như vậy được. Bạn phải nén hình ảnh lại để giảm dung lượng ảnh giúp tăng tốc độ tải trang hơn. Dù có cài CDN nhưng hình ảnh luôn là một trong những yếu tố khiến website chậm đi. Có rất nhiều plugin nén ảnh nhưng theo mình thấy tốt nhất và đơn giản nhất là: “ Smush “ .
Giao diện đơn giản, cho phép nén số lượng lớn cho bạn nào dùng website có nhiều hình ảnh. Cách nén ảnh có 2 bước như sau.
• Tải những hình ảnh bạn muốn đăng lên website lên một trang web nén ảnh cực kỳ nổi tiếng đó là TinyPNG.com. Nó sẽ nén bớt 80% dung lượng ảnh và làm nhẹ web khá nhiều
• Sau khi bạn đã đăng hình lên xong hãy tiếp tục dùng smush nén thêm 1 lần nữa để chúng hoàn toàn được tối ưu.

3.3 .PLUGIN GIÚP GIAO DIỆN ĐIỆN THOẠI CỦA BẠN CHẠY NHANH HƠN (AMP) 

Toàn bộ theme của thầy gữi tặng mọi người đều hiển thị rất đẹp trên giao diện điện thoại. Nhưng dù đã cài CDN nó vẫn sẽ bị chậm. Vậy nên mình đã dùng một plugin có tên là: “ AMP for worldpress “. Plugin này sẽ giúp giao diện trên điện thoại của bạn chạy nhanh gấp đôi. Mình đã test thử và rất hài lòng.
Chỉ cần cài đặt và hiệu chỉnh đơn giản là xong. Hãy đọc google để tìm hiểu kỹ hơn nhé.

3.4 . PLUGIN GIÚP TẠO MỤC LỤC TRONG BÀI VIẾT. (Table of Contents Plus)

Mục lục trong bài viết nó cũng giống như mục lục khi bạn đọc sách vậy. Có thể nhìn vào bài viết quá dài họ sẽ cảm thấy hoa mắt chóng mặt và dẹp luôn không đọc nữa. Nhưng khi có mục lục thì họ có thể phát hiện ra ở giữa bài có mục mà họ quan tâm từ đó ở lại và đọc hết.
Mục lục thực ra chính là những thẻ H2, H3, H4 chứ k có gì cả. Cho nên viết tiêu đề cho hay sẽ lôi cuốn người đọc hơn.
Mình đã sử dụng plugin tên là : “Table of Contents Plus “. Giao diện sử dụng đơn giản và chỉ cần cài plugin này thì bài viết của bạn sẽ tự hiện mục lục.

4. Sau khi làm xong tất cả các bước này hãy gữi sitemap website của bạn lên google.

Các bạn truy cập vào đây nhé – https://www.google.com/webmasters/# | xem các hướng dẫn để đưa website lên google nhé!!
Phần này có quá nhiều người viết rất hay nên mình xin phép được tóm gọn như sau. Nếu bạn đã cài plugin yoast seo hoăc rank math seo thì nó sẽ tự tạo 1 sitemap cho website của bạn. Sitemap giống như một tấm bản đồ chỉ cho google tới nhà bạn vậy.
Nếu bạn nói nhà tôi ở quận 1 sài gòn thì người ta sẽ mất mấy tiếng đồng hồ để tìm, nhưng khi bạn nói nhà tôi ở địa chỉ : 04 đường số 3 phường số 2 quận số 1 thì ngay lập tức người ta sẽ tìm ra. Công dụng của sitemap chính là như vậy. Nó giúp google tìm ra website của bạn nhanh hơn và từ đó bạn nhanh lên top hơn.
Sau khi đã có sitemap thì bước cuối là gữi lên cho google xác nhận là xong. Bạn hãy lên google và gõ “ google search console ”. Đây là công cụ miễn phí của google cho phép bạn đọc được số liệu và theo dõi xem những bài viết của bạn đang ở vị trí bao nhiêu trên google. Muốn Seo top google thì phải thường xuyên để ý cái này và hoàn thiện trang web liên tục.
Khi bạn vào công cụ này thì google sẽ yêu cầu bạn xác nhận tên miền này là của chính bạn. Hãy làm theo hướng dẫn của google rất đơn giản. Chỉ cần cài 1 bản ghi txt vào tên miền là xong. Đoạn này nó hơi kỹ thuật nên bạn nào gặp khó có thể cmt hoặc inbox để mình chỉ thật chi tiết nhé.
Vậy là xong. Như vậy là bạn đã hoàn thiện và tối ưu trang web của mình một cách gần như là tốt nhất bằng những công cụ miễn phí ( ngoại trừ CDN ). Tiếp theo đó hãy viết thật nhiều bài viết chuẩn seo để lên top thôi.

Tóm tắt cho các bạn :

• B1 : BẬT HTTPS.

• B2: CÀI CDN.

• B3: CÀI NHỮNG PLUGIN TỐI ƯU WEBSITE.

  • Plugin Seo : Rank mark Seo và yoast Seo

  • Plugin Hình ảnh: Smush

  • Plugin Điện thoại : AMP for wp

  • Plugin mục lục : Table of Contents Plus

• B4: GỮI SITEMAP LÊN CHO GOOGLE.

À nếu bạn nào chưa biết thì bạn có thể tự kiểm tra tốc độ website bằng một công cụ khác của google có tên là : Page speed insight hoặc  sử dụng GTmetrix Nó sẽ giúp bạn chỉ ra những chỗ làm chậm website của bạn và giúp bạn tối ưu tốt hơn.
Chúc các bạn thành công nhé !!!

 

5/5 (1 Review)