6 điều chúng ta cần cân nhắc để tránh mắc những sai lầm khi kinh doanh dẫn tới thất bại ê chề.

6 điều chúng ta cần cân nhắc để tránh mắc những sai lầm khi kinh doanh dẫn tới thất bại ê chề.

Sau 1 hồi lướt vào group về kinh doanh, và quản trị doanh nghiệp, khởi nghiệp. Thì chốt lại có 6 điều chúng ta cần cân nhắc để tránh mắc những sai lầm khi kinh doanh dẫn tới thất bại ê chề. Ở ihvac họ áp dụng quy tắc này trong kinh doanh.

1. Đừng kinh doanh khi bạn chưa đủ vốn.

Nhiều người thấy người khác khoe nhà, khoe xe và bạn hỏi rằng họ kinh doanh gì, họ kể cho bạn rằng, họ bán quần áo sỉ lẻ, họ kinh doanh nhượng quyền trà và cà phê. Bạn hào hứng tìm hiểu sơ sơ từ những lời gợi mời rằng hãy tham gia cùng họ, bạn sẽ được lãi xuất cao, lời tốt, trong khi sự thật bạn chưa tìm hiểu rõ những điều cơ bản nhất để có thể nắm rõ công việc kinh doanh. Bạn tự tin rằng họ sẽ là người dẫn dắt bạn đi thật tốt, bạn đánh liều rồi sau đó đi vay mượn để kinh doanh, rồi bỗng dưng bạn chợt nhận ra, việc kinh doanh sự thật tốn hơn nhiều điều bạn đã tính toán, chi phí phát sinh quá nhiều, thời gian đầu việc buôn bán cũng không dễ như bạn nghĩ, bạn lâm vào túng quẫn, phải gồng nợ, công việc kinh doanh bì bõm, nó không những không sinh lời, mà còn khiến bạn thấy cưc khổ hơn. Vừa phải lo cho gia đình, con cái, tiền trả tiền nhà, phí sinh hoạt, tiền học cho con, ăn uống, vừa gánh thêm cái doanh nghiệp non nớt. Và bạn vỡ nợ…
Nếu đã từng kinh doanh, bạn sẽ hiểu rằng chẳng có công việc kinh doanh nào là vốn 0 đồng. Kể cả bạn có ngồi viết phần mềm đi nữa. Nếu bạn viết phần mềm, thì cũng cần tiền để mua laptop máy tính. Bạn ngồi viết phần mềm, mà thời gian khi chưa có phần mềm thì vợ con bạn sống sao, sống bằng cách nào ? Bạn vay tiền chẳng nhẽ vay mãi mãi sao ? Vay thì rồi cũng tới hạn phải trả.
Nên trước khi muốn kinh doanh, thì phải hiểu rằng, bạn cần 1 số tiền trong tay để bắt đầu.

2. Đừng bắt đầu kinh doanh khi bạn chẳng hiểu ngành bạn định kinh doanh.

Tôi đã từng gặp những câu chuyện, những người bạn tìm tới tôi tư vấn vì họ mới thất bại 1 số câu chuyện trong kinh doanh, sau khi bán được đất, chị này có hơn 1 tỷ, chị mới quyết định mở 1 salon làm tóc ở thành phố đang sống, chị tốn rất nhiều tiền để xây dựng 1 salon hoành tráng, sang trọng, thuê 1 mặt bằng đắt đỏ. Nhưng cuối cùng chị thất bại, chị tâm sự khi chị tuyển những thợ cắt tóc không đủ giỏi, họ cắt tóc cho khách mà không biết sao để tạo những kiểu tóc đẹp cho khách hàng ưng ý, nhân sự thì thay đổi liên tục, nhân viên tốt lại dễ dàng bỏ đi vì thấy các quản lý của chị không ổn do chị chẳng hiểu xíu nào về quản lý đầu vào đầu ra, thường xuyên hết cái nọ thiếu cái kia, nhân viên có người còn ăn trộm đồ của chị về dùng. Cuối cùng chị thất bại, mọi thứ rối lên. Chị mất hết số tiền chị bỏ ra…. chị nghĩ chị xui, do chị không có duyên gặp ai chỉ chị, do chị tin lời vài người bạn xúi chị kinh doanh salon.
Tôi chỉ nói rằng, chị thất bại do chính chị. Chị thiếu đi sự khôn ngoan trí tuệ, hiểu biết. Chị chẳng rõ ngành nghề đó như nào, quản trị, định giá ra sao, chị thích đi tới salon người ta làm tóc cho chị, không có nghĩa là chị có thể kinh doanh được 1 salon. Chị chẳng có nổi kế hoạch tài chính rõ ràng, chị thuê người khác làm mà chị không hiểu chút gì thì chính chị là người cho phép nhân viên của chị qua mặt.
Nên những người nghèo mãi nghèo là vì nghèo kiến thức để làm giàu cách giữ tiền của họ, bắt tiền sinh sôi.
Qua câu chuyện trên, những bạn nghĩ rằng cần phải kinh doanh bất kỳ ngành nào, hãy dành thời gian tìm hiểu, nhất là làm thuê đủ lâu để đủ hiểu ngành đó. Nếu muốn mở salon tóc, hãy đi tới các salon, các chuỗi salon để làm việc, tìm hiểu cách họ hoạt động, cách họ phát triển và quản lý.

3. Đừng bắt đầu kinh doanh khi bạn chẳng chịu được áp lực khủng khiếp từ kinh doanh.

Thời gian trước đây, khi bản thân tôi bỏ việc tại công ty cũ, sau khi tích góp được 1 số tiền nho nhỏ, đồng thời trước đó cố gắng ngày đi làm, đêm về tự ngồi xây dựng hệ thống kinh doanh của chính mình, tuyển thêm nhân viên part-time, nhận khách về làm thêm. Thời điểm đó ở 1 căn hộ mini 20m2, cứ cuối tuần mưa lớn quá, mưa giữa đêm khuya là bật trần nhà, bụi rơi đầy phòng không ngủ nổi, nước mưa thì lênh láng.
1 ngày ngủ rất ít, thời điểm đó khi bỏ việc về nhà, sau khi tự tin là mình đã tính được mọi rủi ro nếu có, cuối cùng thất bại ê chề. Vì lý do bất ngờ từ thay đổi của Facebook, Website, Youtube, mình bị tắt kiếm tiền từ rất nhiều kênh. Website thì bị phạt. Thời điểm đó là thời điểm mình cảm thấy áp lực vô cùng lớn, chỉ còn thêm 2 tháng tiếp tục như vậy, mình chắc chắn là sẽ không đủ tiền chi trả cho những chi phí như nhà cửa, văn phòng, cộng tác viên. Mình vẫn nhớ ngày đó tết mình gọi về nhà vay tiền mẹ, vì tiền nhà lấy trả lương cho nhân viên rồi, chủ nhà họ gọi bắt đóng tiền vì đã trễ cả tuẩn rồi. Lúc đó thấy bao lời hứa với mẹ, ba, áp lực gia đình đề nặng lên vai.
Chưa kể còn những người bạn giúp mình, đầu tư cho mình rất nhiều, mình đã hứa hẹn rất nhiều với họ thời điểm đó. Để cuối cùng thất bại. Sự cắn rứt lương tâm, sư thất vọng nghi ngờ bản thân trỗi dậy rất lớn. Và lúc này nếu bạn chẳng đủ tỉnh táo, không đủ sự bình tĩnh, rất khó để bạn tìm cách xoay xở vượt qua được những khó khăn này.
Tới thời điểm bây giờ, mình cũng gặp rất nhiều thất bại, từ những chuyện trên trời rơi vào đầu…..có những điều chỉ có thể cắn răng chịu đựng, cố gắng sức tự vượt qua. Vấp ngã lúc này trở thành 1 phần chẳng thể thiếu được trong cuộc sống.
Bởi vậy trước khi muốn kinh doanh, hãy tự hỏi rằng bạn phải chắc chắn rằng giữ vững được tâm trí trước mọi biến cố, có đủ sự bình tĩnh mà chuyện mất 1,2 hợp đồng trị giá cả vài trăm tới tỷ cũng không tiêu cực, không nổi giận, mà tiến về phía trước. Lúc đó hãy nghĩ tới kinh doanh.

4. Đừng kinh doanh nếu như bạn nghiện sự ổn định

Tôi có nhiều người bạn rất giỏi, nhưng mãi họ chẳng bao giờ dám kinh doanh, không phải họ không có tiền, càng chẳng phải họ không có kiến thức. Mà sự thật là họ nghiên sự ổn định. Khi bạn làm đủ lâu 1 ngành tới 1 mức rất giỏi bạn sẽ dễ bị nghiện nhân lương hàng tháng. Thời điểm đó tôi có công việc với mức lương mà có lẽ tầm tuổi tôi có nhiều bạn cũng mơ ước. Lương khoảng 3, 4 chục triệu. Vừa dứt khỏi công ty cũ là có nơi mời tôi làm với mức lương gấp đôi. Nhưng tôi biết bản thân phải dừng ngay cảm giác nghiện ngập này. Tôi biết lâu dần, lớn tuổi, cảm giác muốn ổn định càng nhiều hơn. Vì càng lớn, ta sẽ phải lo nhiều cho gia đình hơn, lúc này khó mà bắt gia đình mình khổ cùng mình được. Đây là sự thật mà mình nghĩ nhiều nơi chẳng bao giờ nói tới.
Ai cũng nói rằng bao tuổi không quan trọng, quan trọng là ý trí. Nhưng khi càng lớn tuổi, con người càng muốn sự an toàn, điều này không phải là muốn cho bản thân, mà là cho gia đình. Bạn cứ lớn tuổi hơn 1 chút, nhất là với ai hay bệnh tật, đã qua vài lần thập tử nhất sinh, thì việc ổn định, chẳng tham vọng mơ mộng cũng sẽ vì vậy mà nhỏ lại. Chỉ muốn sống 1 cuộc sống yên bình khỏe mạnh. Vì khởi nghiệp phải hy sinh rất nhiều, nhất là thời gian và sức khỏe là 2 thứ quan trọng nhất, mất rồi không lấy lại được cũng sẽ hy sinh theo.

5. Đừng bắt đầu kinh doanh nếu như bạn muốn có thời gian giải trí.

Nếu bạn nào còn nghĩ kinh doanh là nghỉ việc giờ sẽ chẳng còn làm từ thứ 2 tới t7 và làm 8 tiếng 1 ngày, mọi chuyện chán ghét này đã kết thúc thì sự thật là khi kinh doanh, nhất là thời điểm ban đầu, bạn sẽ làm việc là T2 tới CN và 1 ngày 10-12 tiếng chứ không phải là 8 tiếng. Và giờ mình sẽ thuê người khác làm việc cho mình, mà chẳng cần quan tâm gì cả. Mình đã được tự do. Vậy bạn đang nằm mơ, kể cả những người sinh ra ngậm thìa vàng, công việc kinh doanh đứng tên đăng ký là mình, nhưng ba mẹ làm chủ thì sự thật ba mẹ họ dành thời gian giúp họ kinh doanh, chứ họ cũng chẳng thể thích thì giải trí và tự do 24/7 được.
Hầu hết những người thành công mà mình có quen biết, gặp gỡ, hầu hết họ chỉ có công việc- ăn – ngủ. Họ làm nhiều hơn, và chấp nhận nhận ít hơn. Họ trả lương cho tất cả rồi mới tới cho bản thân họ, họ chỉ trả những thứ cơ bản đúng nhu cầu và sau đó lại xoay vòng tiền dành dụm cho những kế hoạch phát triển lớn hơn doanh nghiệp trong mai sau.
Làm việc không ngừng nghỉ là cách duy nhất để đi thật nhanh trong 1 thời đại mà mọi thứ phát triển cực nhanh mỗi ngày, nếu bạn còn đang muốn giải trí 1 chút, hôm nay chơi 1 ít, mai chơi 1 ít, thì đừng kinh doanh. Vì sự thật để công việc kinh doanh phát triển, ta phải làm việc nhiều vô cùng. Nhất là thời gian đầu khi khởi nghiệp… như bản thân tôi hiện tại cũng vậy.
Tôi hiện tại cũng làm việc không ngừng, vì cũng biết mọi thứ cũng chỉ mới bắt đầu mà thôi. Còn cần sự nỗ lực nhiều hơn nếu tham vọng lớn.
Có câu như này: Độ lớn của mơ ước, tỷ lệ với sự hy sinh, sao có thể hy sinh ít mà đòi hỏi được nhận nhiều !

6. Đừng bao giờ bắt đầu kinh doanh nếu như bạn không biết cách để Chốt Sale & Marketing.

Tôi chẳng quan tâm bạn đang có sản phẩm, dịch vụ gì. Nhưng nếu bạn chẳng có nổi 1 khách hàng, hoặc có cả chục khách hàng mà chẳng chốt sale được. Thì nên dẹp luôn cái ý tưởng kinh doanh đi.
Nhiều người đọc đến đây chắc chắn sẽ nói với tôi rằng, nhưng nếu sản phẩm quá tệ sẽ chẳng bán được. Vậy thì bạn nên nhìn những ông thầy dậy Scam, bọn đa cấp. Sản phẩm họ tệ nhưng ít nhất họ bán được hàng. Đây là cái mà chúng ta cần phải học họ, học cách họ chốt sale, và kiếm được tiền. Giả dụ nếu bạn đang có doanh nghiệp với sản phẩm “tầm thường” không quá nổi bật, vậy thứ khiến bạn kiếm được tiền, chính là khả năng Marketing sản phẩm, khả năng xây dựng thương hiệu sản phẩm và cuối cùng là xây dựng 1 đội ngũ chốt Sale để bán được nhiều hàng.
Vì khi bán được hàng, lúc đó bạn mới có tiền mà làm nghiên cứu phát triển sản phẩm, cải tiến sản phẩm, dịch vụ tốt lên. Không có tiền để doanh nghiệp tồn tại, thì đừng mơ tới việc là phát triển sản phẩm.
Tuy nhiên, không có nghĩa là bạn nên bán những sản phẩm “rác rưởi” mà xã hội không cần, vì đây là việc làm bất nhân, và cũng là cách các bạn tự hại chính mình, bởi kinh doanh như vậy sẽ không đi dài hơi được. 1 ngày nào đó doanh nghiệp sẽ chết mà thôi.
Đơn cử như mấy cái app coin ponzi đang lên kiếm tiền triệu mỗi ngày, dù chẳng cần học hành hiểu biết. Họ giỏi ở chỗ, họ xây dựng hệ thống mấy đứa sale như mấy con “vẹt” đi rót mật lỗ tai khách hàng. Dù cuối cùng gì thì những hệ thống này cũng TOANG, nhưng họ kiếm được tiền, và thằng cầm đầu nếu được ôm tiền bỏ chạy sớm, mua vài căn nhà bên bờ biển Caribe xinh đẹp, chuẩn bị sẵn kế hoạch ôm tiền bỏ chạy. Kết quả là những người anh em “thiện lành” trước đó thề non hẹn biển, giờ ôm nợ, khóc 1 dòng sông. Nhưng cuối cùng cái kết là vẫn do bản thân những ai tham gia cái app đó , vì tham, vì chẳng hiểu biết, chẳng có tiền, nhưng máu kinh doanh. Thì trở thành con mồi của những đứa đa cấp cũng là điều hiển nhiên.
Nên vấn đề không nằm ở việc có bao nhiêu đa cấp, và chúng được che đậy như nào, chết cái này cái khác lại mọc lên. Quan trọng là bản thân phải đủ kiến thức để giảm bớt khả năng bị thất bại và bị lừa đảo.
__________
Mình hiện tại vẫn còn trẻ, vẫn đang làm việc, và khởi nghiệp. Vẫn đang nỗ lực mỗi ngày, và vấp ngã mỗi ngày. Nên mình chưa gọi là thành công đâu. Nhưng mình tin chắc sẽ có bạn cần bài viết này của mình.
Cảm ơn các bạn đã đọc !
5/5 (1 Review)